Món ăn dân dã trong thôn quê ở Miệt Vườn Nam Bộ.
- 125 g đường
- 125 g soft margarin hay bơ (butter)
- 2 trứng gà
- 4 trái chuối chín (bóp nhuyễn)
- Vài muỗng (canh) nho khô hay những loại hạt khô khác như walnut bâm
nhỏ
Cách làm
- Hâm nóng bơ (butter) hay margarin cho chảy tan, trộn dường vào cho
tới khi đường tan.
Đập 2 trứng trộn vào (cả tròng trắng và tròng đỏ)
- Cho chuối đã bóp nhuyễn vào, rồi cho bột vào, trộn thật đều.
- Cho nho khô hay nut vào, trộn đều.
Lò Oven cho nóng trước.
Dùng khuôn nướng, hình chữ nhật có thành cao, cở nướng 500 g. Thoa bơ
hay margarin trong khuôn cho đừng dính. Đổ hết dung dịch mói trên vào
khuôn.
- Cắt mỏng 1 trái chuối theo chiều dài, xếp lên mặt.
Đem nướng ở nhiệt độ 160 độ C. Dùng cọng que nhỏ xâm giữa ổ bánh, khi
không bị dính vào cọng là bánh chín.
Một oven có thể nướng 6 ổ bánh 500 g trên 2 tầng
Cắt bánh, bọc vào bao và tồn trữ dành ăn trong freezer.
Uống trà tàu và ăn bánh này thì tuyệt.
3-MỨC DẼO CHUỐI KHÔ & GỪNG
Vật liệu:
-Chuối ép mỏng, phơi khô, cắt thành sợi nhỏ
- Gừng già, cắt hay bào sợi nhỏ (như làm dưa chua để pha nước mắm)
- Đường cát
- Mè rang
Cách làm:
- Gừng cắt sợi nhỏ, đem xã nước lạnh nhiều lần cho còn độ cay vừa ý
mình. Vắt khô, đem phơi hơi ráo.
- Cân bao nhiêu gừng thì bấy nhiêu đường.
- Thắng đường và bỏ gừng vào sên, y như sên mứt khô
- Sên vừa tới (tức còn sềnh sệch), thì trộn chuối khô (đã cắt sợi)theo
tỉ lệ 1/1 hay 2 chuối/1 gừng. Cuối cùng trộn thêm me đã rang, vừa đủ
khô, bắt xuống để nguội. Cho vô keo lọ, để tủ lạnh (fridge) tồn trử cả
năm.
Reading, 19/9/2013
Nguyễn Thị Kim-Thu
1. BÁNH CHUỐI NẾP NƯỚNG
Vật liệu: Chuối Xiêm (chuối mốc) thì đúng điệu để làm bánh này
-Chuối chín thật muồi, lột bỏ vỏ
-Nấu cơm nếp (nấu xôi)
Cách làm.
+ Chuối lột bỏ vỏ, để nguyên trái vào thau lớn, trộn tí xíu muối
(salt), tí xíu đường (sugar) (Đây là bí quyết để chuối có màu đỏ khi
nướng chín sau này), trộn cho thấm đường muối vào chuối còn nguyên
trái, để cở 2 giờ, thì chuối dược bao một lớp nhớt vừa ngọt vừa măn
mẳn.
+ Nếp nấu thành xôi, hoặc nấu cơm nếp, nếu thích ăn dừa thì nấu nếp với
nước dừa tươi thay vì nước lạnh. Để xôi cho nguội, vắt thành viên tròn,
cán mỏng dày cở 1 cm, đặt chuối nguyên trái đã ướp muối đường, cuộn
tròn và bít cả 2 đầu trái chuối (giống như bánh tét mà nhưng là trái
chuối).
+ Dùng lá chuối (hay aluminium foil) gói lại, rồi đông lạnh (trong
freezer) tồn trử cho tới lúc mình muốn ăn (Để cả năm cũng được)
+ Khi ăn, lấy ra khỏi Freezer, cho tan nước đá (khoảng 3-4 giờ), đem
nướng trên lò than, hay trong oven. Khi cắt ra, chuối có lớp nếp bên
ngoài và nhân chuối bên trong, chuối rất ngọt, có màu đỏ rất đẹp. Nếu
nướng trên lò than thì ngon hơn, vì khi lột ra, lớp nếp cháy vàng gần
như cơm cháy, vỏ nếp ăn dòn, bên trong chuối thơm và ngọt.
+ Nếu xôi không nấu bằng nước dừa tươi (mà bằng nước thường) thì cần ăn
với nước cốt dừa.
+Cách làm nước cốt dừa: Dừa khô nạo ra, vắt nước cốt để riêng, nước dão
(nước thừ 2, 3, sau khi thêm nước lạnh) để riêng. Để nước dão vào nồi
nấu sôi. Để bột bán khi chín trong, nước dừa sẽ sềnh sệt, nêm muối và
đường cho vừa ăn. Lúc này mới cho nước cốt vào vừa sôi thì bắt xuống,
để chan vào bánh chuối nếp nướng để ăn.
2. BÁNH CHUỐI HẤP
Vật liệu:
+ Hai phần chuối chín thật muồi, vỏ thâm đen như vỏ trứng cúc.
+ 1/2 phần bột gạo
+ 1/2 phần bột năng
+ Ít nước lạnh, hễ nước nhiều thì bánh mềm. nước ít thì bánh cứng hơn
Cách làm
- Chuối lột bỏ vỏ, bóp ra thật nhuyễn trong thau lớn, cho bột gạo và
bột năng từ từ vào, trộn thật đều (nếu muốn ngọt hơn thì thêm ít
đường), cho vào chút nước lạnh.
- Dùng xửng hấp cách thủy. Cho hỗn hợp chuối và bột đã trộn nhuyễn vào
xững, dày cở 2 cm, hấp trong 20 phút thì chín. Để nguội, cắt thành từng
phần, bao vào bọc, để vào ngăn lạnh Freezer. Khi ăn, lấy ra, cho tan
nước đá. Có thể ăn lạnh hay hâm nóng trong microwave. Ăn với nước cốt
dừa.
Cách làm nước cốt dừa (khác với nước cốt dừa cho bánh chuối nếp
nướng):
-Dừa khô nạo ra, vắt nước cốt để riêng, nước dão để riêng.
- Nấu sôi nước dão, nêm ít nuối và đường cho vừa ăn. Quậy thêm ít nước
bột (bột gạo, ở Anh tôi dùng bột bắp corn flour). Đổ nước bột từ từ vào
nước dão đang sôi, bớt lửa thật nhỏ cho tới khi hỗn hợp sềnh sệt. Lúc
này, cho nước cốt dừa vào, quậy đều, cắt ít hành lá trộn vào.
Khi ăn chan nước cốt dừa lên bánh chuối hấp, rắc thêm mè rang hay đậu
phọng rang.
3. CHUỐI CHƯNG hay CHÈ CHUỐI
Vật liệu:
-Chuối chín thật muồi, lột bỏ vỏ
-Dừa khô nạo vắt nước
-Bột bán (tròn) hoặc bột khoai (dài)
Cách làm:
Vắt nước dừa nạo, muốn béo thì vắt thật kẹo, muốn ít béo thì vắt nước
cho loãng hơn
Nấu nước dừa vắt cho sôi, thêm bột bán hay bột khoai cho đến khi chín
trong, thả chuối nguyên trái vào cho sôi đều, nêm thử nếu chưa đủ ngọt
thì thêm đường, nhớ cho thêm ít muối để vị ngọt đậm hơn. Món này có thể
phân vào hộp, cho đông lạnh (Freezer) để dành ăn nhiều lần.
Chúc Chú Thím và bà con thưởng thức thêm ít món chuối Miệt Vườn Cần
Thơ.
Tác-giả :Nguyễn Thị Kim Thu
Hai món chuối thích hợp cho thành thị ngày nay.
1. KEM CHUỐI
Vật liệu:
- Chuối Xiêm chín thật muồi
Dừa khô nạo vắt lấy nước cốt
-Chuối chín thật muồi, lột bỏ vỏ
-Nấu cơm nếp (nấu xôi)
Cách làm.
+ Chuối lột bỏ vỏ, để nguyên trái vào thau lớn, trộn tí xíu muối
(salt), tí xíu đường (sugar) (Đây là bí quyết để chuối có màu đỏ khi
nướng chín sau này), trộn cho thấm đường muối vào chuối còn nguyên
trái, để cở 2 giờ, thì chuối dược bao một lớp nhớt vừa ngọt vừa măn
mẳn.
+ Nếp nấu thành xôi, hoặc nấu cơm nếp, nếu thích ăn dừa thì nấu nếp với
nước dừa tươi thay vì nước lạnh. Để xôi cho nguội, vắt thành viên tròn,
cán mỏng dày cở 1 cm, đặt chuối nguyên trái đã ướp muối đường, cuộn
tròn và bít cả 2 đầu trái chuối (giống như bánh tét mà nhưng là trái
chuối).
+ Dùng lá chuối (hay aluminium foil) gói lại, rồi đông lạnh (trong
freezer) tồn trử cho tới lúc mình muốn ăn (Để cả năm cũng được)
+ Khi ăn, lấy ra khỏi Freezer, cho tan nước đá (khoảng 3-4 giờ), đem
nướng trên lò than, hay trong oven. Khi cắt ra, chuối có lớp nếp bên
ngoài và nhân chuối bên trong, chuối rất ngọt, có màu đỏ rất đẹp. Nếu
nướng trên lò than thì ngon hơn, vì khi lột ra, lớp nếp cháy vàng gần
như cơm cháy, vỏ nếp ăn dòn, bên trong chuối thơm và ngọt.
+ Nếu xôi không nấu bằng nước dừa tươi (mà bằng nước thường) thì cần ăn
với nước cốt dừa.
+Cách làm nước cốt dừa: Dừa khô nạo ra, vắt nước cốt để riêng, nước dão
(nước thừ 2, 3, sau khi thêm nước lạnh) để riêng. Để nước dão vào nồi
nấu sôi. Để bột bán khi chín trong, nước dừa sẽ sềnh sệt, nêm muối và
đường cho vừa ăn. Lúc này mới cho nước cốt vào vừa sôi thì bắt xuống,
để chan vào bánh chuối nếp nướng để ăn.
2. BÁNH CHUỐI HẤP
Vật liệu:
+ Hai phần chuối chín thật muồi, vỏ thâm đen như vỏ trứng cúc.
+ 1/2 phần bột gạo
+ 1/2 phần bột năng
+ Ít nước lạnh, hễ nước nhiều thì bánh mềm. nước ít thì bánh cứng hơn
Cách làm
- Chuối lột bỏ vỏ, bóp ra thật nhuyễn trong thau lớn, cho bột gạo và
bột năng từ từ vào, trộn thật đều (nếu muốn ngọt hơn thì thêm ít
đường), cho vào chút nước lạnh.
- Dùng xửng hấp cách thủy. Cho hỗn hợp chuối và bột đã trộn nhuyễn vào
xững, dày cở 2 cm, hấp trong 20 phút thì chín. Để nguội, cắt thành từng
phần, bao vào bọc, để vào ngăn lạnh Freezer. Khi ăn, lấy ra, cho tan
nước đá. Có thể ăn lạnh hay hâm nóng trong microwave. Ăn với nước cốt
dừa.
Cách làm nước cốt dừa (khác với nước cốt dừa cho bánh chuối nếp
nướng):
-Dừa khô nạo ra, vắt nước cốt để riêng, nước dão để riêng.
- Nấu sôi nước dão, nêm ít nuối và đường cho vừa ăn. Quậy thêm ít nước
bột (bột gạo, ở Anh tôi dùng bột bắp corn flour). Đổ nước bột từ từ vào
nước dão đang sôi, bớt lửa thật nhỏ cho tới khi hỗn hợp sềnh sệt. Lúc
này, cho nước cốt dừa vào, quậy đều, cắt ít hành lá trộn vào.
Khi ăn chan nước cốt dừa lên bánh chuối hấp, rắc thêm mè rang hay đậu
phọng rang.
3. CHUỐI CHƯNG hay CHÈ CHUỐI
Vật liệu:
-Chuối chín thật muồi, lột bỏ vỏ
-Dừa khô nạo vắt nước
-Bột bán (tròn) hoặc bột khoai (dài)
Cách làm:
Vắt nước dừa nạo, muốn béo thì vắt thật kẹo, muốn ít béo thì vắt nước
cho loãng hơn
Nấu nước dừa vắt cho sôi, thêm bột bán hay bột khoai cho đến khi chín
trong, thả chuối nguyên trái vào cho sôi đều, nêm thử nếu chưa đủ ngọt
thì thêm đường, nhớ cho thêm ít muối để vị ngọt đậm hơn. Món này có thể
phân vào hộp, cho đông lạnh (Freezer) để dành ăn nhiều lần.
Chúc Chú Thím và bà con thưởng thức thêm ít món chuối Miệt Vườn Cần
Thơ.
Tác-giả :Nguyễn Thị Kim Thu
Hai món chuối thích hợp cho thành thị ngày nay.
1. KEM CHUỐI
Vật liệu:
- Chuối Xiêm chín thật muồi
Dừa khô nạo vắt lấy nước cốt
- Đậu phọng hột rang vàng đậm, giả vừa bể, đừng xay nhuyển
quá
- Bột để làm đặc: bột gạo, bột mì, bột năng, hay corn flour
- Đường cát
Cách làm
-Vắt nước dừa, nước cốt để riêng, nước dão để riêng. Nếu ăn thật béo
thì vắt kẹo, ít nước lạnh.
- Nấu nước dão cho sôi
- Pha một trong các bột nói trên trong nước lạnh, đổ từ từ vào nước dừa
(nước dão) đang sôi, cho tới khi sền sệch thì ngưng, cho đường vào, nếm
tới khi có độ ngọt mình thích.
- Thêm một xíu muối.
- Cho nước cốt dừa vào, khuấy đều, bắt ra khỏi bếp cho nguội dần. Khi
còn âm ấm, cho đậu phộng rang vào và trộn đều.
- Chuối ép dẹp, cấm 1 cọng que ở 1 đầu (để cầm), cho vào bọc nylon nhỏ
(lớn hơn trái chuối một chút), đổ hổn hợp nói trên lên 2 bên mặt chuối
ép , cột đầu nylon có cọng que cầm thật kín. Để vào ngăn đá đông lạnh
(Freezer). Tồn trử trong đó bao lâu cũng được.
2. BÁNH CHUỐI NƯỚNG
Vật liệu:
250 g bột self-raising flour (Bột đã trộn bột nổi sẳn)
- Bột để làm đặc: bột gạo, bột mì, bột năng, hay corn flour
- Đường cát
Cách làm
-Vắt nước dừa, nước cốt để riêng, nước dão để riêng. Nếu ăn thật béo
thì vắt kẹo, ít nước lạnh.
- Nấu nước dão cho sôi
- Pha một trong các bột nói trên trong nước lạnh, đổ từ từ vào nước dừa
(nước dão) đang sôi, cho tới khi sền sệch thì ngưng, cho đường vào, nếm
tới khi có độ ngọt mình thích.
- Thêm một xíu muối.
- Cho nước cốt dừa vào, khuấy đều, bắt ra khỏi bếp cho nguội dần. Khi
còn âm ấm, cho đậu phộng rang vào và trộn đều.
- Chuối ép dẹp, cấm 1 cọng que ở 1 đầu (để cầm), cho vào bọc nylon nhỏ
(lớn hơn trái chuối một chút), đổ hổn hợp nói trên lên 2 bên mặt chuối
ép , cột đầu nylon có cọng que cầm thật kín. Để vào ngăn đá đông lạnh
(Freezer). Tồn trử trong đó bao lâu cũng được.
2. BÁNH CHUỐI NƯỚNG
Vật liệu:
250 g bột self-raising flour (Bột đã trộn bột nổi sẳn)
- 125 g soft margarin hay bơ (butter)
- 2 trứng gà
- 4 trái chuối chín (bóp nhuyễn)
- Vài muỗng (canh) nho khô hay những loại hạt khô khác như walnut bâm
nhỏ
Cách làm
- Hâm nóng bơ (butter) hay margarin cho chảy tan, trộn dường vào cho
tới khi đường tan.
Đập 2 trứng trộn vào (cả tròng trắng và tròng đỏ)
- Cho chuối đã bóp nhuyễn vào, rồi cho bột vào, trộn thật đều.
- Cho nho khô hay nut vào, trộn đều.
Lò Oven cho nóng trước.
Dùng khuôn nướng, hình chữ nhật có thành cao, cở nướng 500 g. Thoa bơ
hay margarin trong khuôn cho đừng dính. Đổ hết dung dịch mói trên vào
khuôn.
- Cắt mỏng 1 trái chuối theo chiều dài, xếp lên mặt.
Đem nướng ở nhiệt độ 160 độ C. Dùng cọng que nhỏ xâm giữa ổ bánh, khi
không bị dính vào cọng là bánh chín.
Một oven có thể nướng 6 ổ bánh 500 g trên 2 tầng
Cắt bánh, bọc vào bao và tồn trữ dành ăn trong freezer.
Uống trà tàu và ăn bánh này thì tuyệt.
3-MỨC DẼO CHUỐI KHÔ & GỪNG
Vật liệu:
-Chuối ép mỏng, phơi khô, cắt thành sợi nhỏ
- Gừng già, cắt hay bào sợi nhỏ (như làm dưa chua để pha nước mắm)
- Đường cát
- Mè rang
Cách làm:
- Gừng cắt sợi nhỏ, đem xã nước lạnh nhiều lần cho còn độ cay vừa ý
mình. Vắt khô, đem phơi hơi ráo.
- Cân bao nhiêu gừng thì bấy nhiêu đường.
- Thắng đường và bỏ gừng vào sên, y như sên mứt khô
- Sên vừa tới (tức còn sềnh sệch), thì trộn chuối khô (đã cắt sợi)theo
tỉ lệ 1/1 hay 2 chuối/1 gừng. Cuối cùng trộn thêm me đã rang, vừa đủ
khô, bắt xuống để nguội. Cho vô keo lọ, để tủ lạnh (fridge) tồn trử cả
năm.
Reading, 19/9/2013
Nguyễn Thị Kim-Thu